Ưu điểm của laser, khắc laser và ứng dụng của laser

593

Hiện nay khắc laser được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong khoa học và đời sống của con người. Một số ưu điểm của khắc laser được sử dụng trong các ngành công nghiệp, máy móc, ngành bán dẫn điện tử, làm mẫu chi tiết,… ngoài ra laser còn có ưu điểm trong ngành y tế sức khỏe con người. Có thể nói ưu điểm của laser được nhiều nhà khoa học sử dụng hiện nay và là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển loài người.

Trong ngành khắc laser nói riêng, khắc laser đã được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam trong năm năm trở lại đây. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về laser và ưu điểm của nó.

tia laser

Laser là gì và điêm nổi bật của nó

Laser tiếng Anh tên là Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, là ánh sáng khuếch đại bởi sự kích thích phát ra bức xạ (LASER). Vào năm 1960, là kết quả của sự kích thích tăng cường bức xạ quang học.

Đặc điểm của laser

 • Bước sóng đơn sắc: Laser là chùm ánh sáng mà các tia sáng của nó có mức chênh lệch bước sóng nhỏ nhất, so với các chùm sáng đơn sắc khác. Sự chênh lệch bước sóng này còn gọi là phổ ánh sáng của chùm ánh sáng. Quang phổ càng hẹp thì độ đơn sắc của chùm sáng càng cao. Trước khi có laser các nhà vật lý đã tạo được các chùm ánh sáng đơn sắc có chênh lệch bước sóng từ 1Ao đến 10nm, nhưng để sử dụng trong nghiên cứu khoa học. Trong khi đó mức chênh lệch bước sóng của chùm ánh sáng laser có thể tới 0,1 Ao.
 • Sự mạnh lạc – Độ định hướng cao: các tia sáng Laser được chọn lọc chỉ phát ra những tia vuông góc với gương, nên hầu như song song với nhau (hay nói theo ngôn ngữ vật lý là góc mở giữa các tia là rất nhỏ). Nhờ vậy, laser có độ định hướng lý tưởng, có thể chiếu đi rất xa, đến mức người ta có thể dùng laser để đo những khoảng cách trong vũ trụ.
 • Mật độ phổ rất cao: Độ chói của nguồn sáng được tính bằng cách chia công suất của chùm sáng cho độ rộng của phổ. Vì độ rộng của phổ Laser rất nhỏ nên laser có độ tập trung các tia sáng rất cao, hay nói cách khác là độ chói rất cao so với các nguồi sáng khác.

tia laser

Công suất của laser

Tùy loại laser mà có nguồi sáng công suất khác nhau. Có những loại laser công suất mạnh tương đương công suất 1 vạn  nhà máy điện 1 triệu KW. Nhựng nguồn laser công suất mạnh có thể sử dụng trong công nghiệp nạêng như khoan cắt vật liệu, hay chế tạo các loại vũ khí, khí tài quân sự. Các loại laser sử dụng trong y học là những laser có công suất thấp như laser He – Ne công suất chỉ khoảng từ 2MW đến 10MW.

Ưu điểm nổi bật của khắc laser

=> xem thêm: khắc laser trên gỗ

Những công dụng của laser

Hiện nay, các nhà khoa học đã chế tạo thành công hơn 500 loại laser khác nhau ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khắc nhau.

 • Ngành thiên văn: Đo đạc khoảng cách cực lớn. Ví dụ như đo khoảng cách từ trái đất đến mặt trời, khoảng cách giữa các hành tinh với nhau,…
 • Thông tin liên lạc
 • Công nghiệp nặng: cắt khắc kim loại, cắt chi tiết mẫu.
 • Sinh học: Cải tạo giống, thay đổi ADN
 • Y học: chuẩn đoán bệnh, làm đẹp, điều trị bệnh.

Ưu điểm nổi bật của khắc laser

=> xem thêm: khắc laser trên kim loại

Ưu điểm của khắc laser so với khắc truyền thống

Khắc laser được sử dụng bằng máy khắc laser công nghệ tiên tiến có thể cắt được hầu như tất cả các loại vật liệu. Những ưu điểm của khắc laser:

 • Máy khắc laser có thể khắc được trên kim loại như vàng, đồng, bạc, … và phi kim như gỗ, vải, mica,…
 • Khắc laser được sử dụng bằng phần mềm khắc laser nên việc khắc nhanh chóng có những sản phẩm khắc chưa đến 1 phút là đã xong. Thời gian khắc phụ thuộc vào chi tiết khắc và vật liệu khắc lên là gì.
 • Chi phí tiết kiệm hơn so với khắc truyền thống, khắc laser bạn chỉ tốn 1 lần mua máy khắc laser về để khắc những thợ khắc truyền thống bạn phải trả tiền lương theo hàng tháng
 • Chi tiết và nét khắc đẹp hơn so với khắc truyền thồng. Vì khắc laser sử dụng bằng máy móc để khắc nên không có sự sai sót và chính xác đến từng milimet.

Ưu điểm nổi bật của khắc laser

Nếu bạn đang muốn khắc laser thì có thể qua bên chúng tôi để tham khảo. Gia công khắc laser là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khắc giá rẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

 Địa chỉ liên hệ:  64 Phạm Nhật Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0904.670.488 – 0961.237.328
Email: dichvukhaclaser@gmail.com
https://www.facebook.com/giacongkhaclaser.vn/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of